top of page
Search
  • Writer's pictureNattanan Sornpeng

Benefits of having a hobby

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมเรามักจะสัมผัสพลังงานแห่งความสุขจากคนใกล้ตัวที่ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับการทำงานอดิเรกอยู่เสมอ การมีงานอดิเรกช่วยเราได้จริงไหม และจะช่วยอะไรพวกเราได้บ้าง วันนี้พวกเราสรุปข้อมูลดี ๆ จากเวปไซต์ www.breakingtravelnews.com มาฝากทุกคนค่ะ

1. งานอดิเรกช่วยให้ได้พักผ่อน

หากไม่มีงานอดิเรกเวลาของพวกเราอาจถูกกลืนหายไปกับการทำงาน การทำงานบ้าน หรือการเลื่อนดูโซเชียลมีเดียโดยไม่ตั้งใจ แต่เมื่อเรามีงานอดิเรกที่ต้องทำ เราจะรู้สึกถึงการให้เวลาตนเองอย่างมีคุณภาพ และได้ผ่อนคลายไปกับความเพลิดเพลินกันงานอดิเรกที่เรารัก

.

2. ความท้าทายใหม่ ๆ

กิจกรรมที่ต้องการให้เราเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ หรือการเพิ่มพูนความรู้ในสิ่งที่เรารู้อยู่แล้วนั้นยอดเยี่ยมมาก ๆ การที่เราได้หยุดพักจากกิจวัตรประจำวันซ้ำ ๆ และการออกมาจากกรอบเดิม ๆ ที่เราเคยอยู่ ทำให้เรามีเวลาให้กับตนเองในการเปิดโลกกว้างในด้านอื่น ๆ ที่เราไม่ค่อยได้ใช้เวลาไปกับมัน

.

3. สุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น

มีงานวิจัยพบว่างานอดิเรกที่ทำให้เรารู้สึกสนุกสามารถลดความดันโลหิตและระดับฮอร์โมนซึ่งเป็นสาเหตุของความเครียดได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถส่งผลดีต่อชะนีมวลกายและรอบเอวของเราได้อีกด้วย (อ่านถึงตรงนี้ทำให้อยากมีงานอดิเรกซักวันละอย่างเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆ)

.

4. เป็นโอกาสได้พบปะผู้คน

พอโตมาเรื่อย ๆ อาจเป็นเรื่องยากที่จะหาเพื่อนใหม่และพบปะผู้คนนอกจากกลุ่มในชีวิตประจำวันของเรา แต่งานอดิเรกเป็นวิธีที่ดีในการได้พบปะผู้คนที่มีความสนใจเหมือนกันและชอบในสิ่งที่คล้ายคลึงกัน

.

5. คลายความเครียด

ไม่ว่าจะเป็นการงาน ครอบครัว หรือการจัดการเวลาในชีวิตล้วนส่งผลต่อความเครียดโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัว แม้บางคนจะบอกว่าบางงานอดิเรกก็ส่งผลให้เครียด แต่การศึกษาพบว่างานอดิเรกช่วยคลายความเครียดได้จริง การได้พักจากเวลาทำงานหรือเรื่องชีวิตประจำวันอื่น ๆ มาทำงานอดิเรกเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีสำหรับการคลายความเครียดค่ะ

.

6. การฝึกสติ

งานอดิเรกเป็นวิธีที่ดีในการอยู่กับปัจจุบัน เพราะจะช่วยกระตุ้นให้เราจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เรากำลังทำในช่วงเวลานั้น ๆ การใช้เวลากับสิ่งที่เราชอบทำให้เราลืมกังวลเกี่ยวกับอนาคตหรือคิดมากในอดีตไปชั่วขณะ เมื่อเราได้จดจ่ออย่างเต็มที่ สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการลดระดับความเครียดและช่วยเพิ่มความสุขของเราอย่างแท้จริงค่ะ

.

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าเพียงแค่งานอดิเรกที่เราอาจจะไม่ค่อยให้ความสำคัญ กลับให้สิ่งสำคัญต่าง ๆ มากมายกับพวกเราขนาดนี้ ถ้ารู้แบบนี้แล้ว เริ่มมองหางานอดิเรกที่ใช่สำหรับเรา แล้วลงมือทำกัยเถอะค่ะ

3 views0 comments

コメント


bottom of page